Chia Sẽ Kinh Nghiệm Về ITTìm Kiếm Với Google
-


Gởi Ðề Tài Mới  Gửi trả lời
 
Công Cụ Xếp Bài
Tuổi 21-05-2009, 09:59 PM   #1
hoctinhoc
Guest
 
Trả Lời: n/a
Sao Lưu Phục Hồi Dữ Liệu, Phục Hồi Hệ Thống Trong Windows Vista
Sao lưu phục hồi dữ liệu, phục hồi hệ thống trong Windows Vista
SAO LƯU PHỤC HỒI DỮ LIỆU, PHỤC HỒI HỆ THỐNG TRONG WINDOWS VISTA

I. Giới thiệu

Bạn vô tình xóa một tài liệu quan trọng mà bạn đã tốn rất nhiều thời gian và công sức để soạn thảo, hoặc bạn thay đổi nội dung một văn bản nhưng lại muốn lấy lai nội dung cũ, mà trước đó bạn quên lưu dự phòng. Bạn phải làm sao? Cứ yên tâm hãy để chức năng Backup status and Configuration của Windows Vista giúp bạn. Bạn chỉ cần lập lịch Vista tự động sao lưu dữ liệu dùm cho bạn. Khi đến thời gian đã định trước, Vista sẽ tự động quét qua ổ đĩa của bạn để tìm tất cả những tài liệu cần thiết sau đó sẽ lưu trữ lại dùm bạn, có nghĩa là bạn lưu tài liệu tại bất kỳ vị trí nào trên ổ đĩa trong máy tính, Vista cũng sẽ tìm và sao lưu lại. Các tài liệu mà Vista tự tìm và sao lưu là các tập tin như : hình ảnh, nhạc, video, tài liệu (.txt, .doc, .xls, .htm, .ppt, …), các file nén, các file ghi chương trình TV, ... Nói chung là tất cả các tài liệu trên máy của bạn, ngoại trừ các file hệ thống, các file thực thi (.exe, .com, .msi), và các file tạm sẽ không được sao lưu. Nhưng Vista chỉ quét qua các ổ đĩa nào là NTFS thôi, FAT32 không làm việc được với tính năng này.
Một ngày nào đó máy tính của bạn không tài nào khởi động được Windows Vista, điều này cũng tệ hại không kém bạn bị mất dữ liệu. Như vậy bạn phải cài lại Windows Vista ư? Tốn khá nhiều thời gian để cài lại hệ điều hành và các ứng dụng đấy. Complete PC backup trong Vista sẽ giúp bạn phục hồi lại hệ thống mà không phải sử dụng đến Ghost.

II. Sao lưu và phục hồi dữ liệu:

1.Sao lưu
Bắt đầu lập lịch cho Vista tự động sao lưu dữ liệu, Bạn vào Start\ Programs\ Accessories\ System Tools\ Backup Status and Configuration, bạn sẽ thấy giao diện sao:Tiến hành lập lịch cho Vista sao lưu dữ liệu, Bạn chọn backup file và chọn tiếp Set up automatic file backup. Vista cho phép bạn chọn: Lưu file backup trên đĩa cứng khác ngoại trừ đĩa đang chạy hệ điều hành hay lưu trên một PC khác trong mạng nội bộ.
Nếu bạn chọn lưu trữ trên PC khác bạn phải chỉ rõ đường dẫn nơi lưu trữ (vd: \\10.0.0.3\folder backup) sau đó cung cấp username và passwords của PC
cần lưu trữ.Đến đây bạn chọn những loại file để Vista tự sao lưu cho bạn, các loại file bao gồm: Picture, music, video, e-mail, documents, TV shows, compressed files, additional files. Tất cả các file này phải được lưu trữ trên partition NTFS.Kế tiếp bạn định thời gian cho Vista tự động sao lưu, bạn có thể chọn sao lưu file của bạn hàng ngày hàng tuần hay hàng tháng. Sau đó bạn chọn Save setting and start backup, chờ vài phút cho Vista sao lưu lần đầu tiên, Vista sẽ quét qua toàn bộ ổ đĩa C và sao lưu tất cả các loại file mà bạn đã chọn lựa. Từ đây bạn hãy yên tâm mọi dữ liệu của bạn sẽ được backup theo lịch mà bạn đã định.Sau khi backup xong, trong bảng Backup status cũng nêu rõ thời gian cho lần backup kế tiếp, Backup now và Change backup setting cũng được hiển thị để bạn chọn lựa. Khi có quá nhiều dữ liệu mà bạn đã thay đổi nhưng chưa đến lịch backup thì bạn nên chọn Backup now, Khi cần thay đổi nơi lưu trữ, loại file, lịch backup bạn chọn Change backup setting.2.Phục hồi:

Khi cần phục hồi file vô tình bị xóa, hay file bị ghi đè, bạn chọn Restores Files và chọn Advanced restore hay restore file (thực ra hai tính năng này giống nhau không có khác biệt nhiều).Bạn chọn phục hồi file từ lần backup mới nhất hay từ những lần backup trước đó. Bạn cũng có thể chọn file phục hồi theo thời điểm backup.Bạn có thể chọn một hoặc nhiều file và folder cần phục hồi hay phục hồi tất cả. Chương trình phục hồi còn hổ trợ cho bạn tính năng tìm kiếm để giúp bạn tìm những file lỡ xóa mà bạn không nhớ đầy đủ tên file và nơi lưu trữ của nó. Nói chung việc phục hồi dữ liệu bị mất rất dễ dàng, nhanh chống và hiệu quả cao.

III.Sao lưu và phục hồi hệ thống:

1.Sao lưu hệ thống:

Muốn sao lưu toàn bộ máy tính bao gồm các file hệ thống, các chương trình, các cấu hình hệ thống… Để có thể phục hồi lại khi máy tính của bạn bị sự cố không thể khởi động được, mà không cần phải cài lại hay ghost. Bạn hãy sử dụng chức năng Complete PC backup.Bắt đầu sao lưu toàn bộ hệ thống bạn chọn Create a backup now, khi dùng chức năng này máy của bạn phải có hai ổ đĩa cứng, Vista không cho phép bạn lưu file dự phòng trên đĩa hệ thống. bạn cũng có thể lưu file dự phòng vào đĩa DVD rewrite. Việc sao lưu hệ thống nhanh hay chậm tùy thuộc vào máy tính của bạn có nhiều chương trình hay không?

2.Phục hồi hệ thống:

Khi cần phục hồi lại hệ thống, bạn khởi động máy từ đĩa DVD Vista, sao khi chọn ngôn ngữ bạn chọn Repair your Computer, tại cửa sổ system recovery option chọn Microsoft windows Vista ấn next, chọn Windows complete PC restoreChọn thời điểm cần restore, chọn ổ đĩa, Vista định dạng lại đĩa C: của bạn sau đó phục hồi lại đầy đủ tất cả các file hệ thống và chương trình cho bạn như ban đầu.

Đây là một cải tiến của Windows Vista so với những hệ điều hành trước. Thực ra đây là chức năng automatic system recovery của các hệ điều hành trước nhưng không sử dụng đĩa mềm.

Bạn cũng có thể sử dụng trình system restore trong Vista (Start\ programs\ Accessories\ system tool\ system restore) để phục hồi lại hệ thống từ những file dự phòng trên.

Hy vọng bài viết giúp các bạn yên tâm hơn khi sử dụng windows Vista
__________________
Nhất nghệ Support Team
Chung Tấn Lộc
  Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Gửi trả lời


Công Cụ
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Hình Cảm xúc đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Bây giờ là 02:18 PM. Giờ GMT +7Diễn đàn tin học QuantriNet
quantrinet.com | quantrimang.co.cc
Founded by Trương Văn Phương | Developed by QuantriNet's members.
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.