Liên Kết Thiết Bị Giá Rẻ

Chia Sẽ Kinh Nghiệm Về ITTìm Kiếm Với Google
-


Gởi Ðề Tài Mới  Gửi trả lời
 
Công Cụ Xếp Bài
Tuổi 20-01-2010, 09:30 PM   #1
hoctinhoc
Guest
 
Trả Lời: n/a
Cài đặt diễn đàn phpBB


Cài đặt diễn đàn phpBB


PhpBB (php Bulletin Board) là phần mềm forum miễn phí được viết bằng PHP. So với version 1.x, version 2.0 đã có nhiều cải tiến đáng kể: nhiều chức năng hơn, tốc độ truy xuất database được cải thiện, hỗ trợ nhiều dạng database hơn và giao diện được "tân trang" đẹp mắt hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn từng bước cách cài đặt phpBB 2.0 lên hệ thống của mình. Hệ thống của bạn phải hỗ trợ PHP và một database nào đó (mySQL, PostgreSQL, MS SQL Server hoặc MS Access).
Trong bài hướng dẫn này, tôi dùng phpBB version 2.0.X (hiện đã có version mới hơn), mySQL version 3.23 và PHP version 4.0.
Nào, bắt đầu:
 • Download phpBB
 • Giải nén phpBB
 • Upload lên server
 • Cài đặt
Download phpBB
Bạn có thể download phpBB ở trang chủ của phpBB (vào phần Download): http://www.phpbb.com/Bạn có thể download.
Giải nén phpBB
Sau khi download, bạn sẽ được một file .zip hoặc .gz (tuỳ bạn chọn lúc download), bạn có thể dùng Sau khi download, bạn sẽ được một file .zip hoặc .gz, bạn có thể dùng WinZip để giải nén file zip này vào một thư mục nào đó (lúc giải nén nhớ chọn mục Use folder names để giữ nguyên cấu trúc thư mục của phpBB).
Giả sử bạn đã giải nén Ikonboard vào thư mục phpBB thì trong thư mục phpBB sẽ có thêm các thư mục con và các file, trong đó sẽ có 1 file là install.php. File này chính là chương tình cài đặt phpBB.
Upload phpBB lên server
Upload các file và thư mục vừa mới bung ra lên server. Chmod các file và thư mục thành 0755 (thường server sẽ tự động chmod cho bạn, để biết chmod là gì, bạn có thể xem ở đây).
Các file php và các file text khác phải được upload ở chế độ ASCII, các file khác ở chế độ binary (chương trình upload đa phần sẽ tự động làm việc này cho bạn, bạn không phải lo lắng lắm về điều này).
Cài đặt phpBB Bước 1:
Sau khi upload phpBB lên server, giả sử là vào thư mục phpbb, bạn mở browser và truy xuất vào địa chỉ http://www.diendantinhoc.net/phpbb/install.php (giả sử đây là tragn web của bạn) để bắt đầu cài đặt. Màn hình cài đặt phpBB sẽ xuất hiện như hình dưới.

 • Ở phần Database Type bạn hãy chọn đúng loại database mà bạn đang dùng, ở đây tôi dùng mySQL 3.23 nên tôi chọn là MySQL 3.x.
 • Ở phần Choose your installation method bạn hãy chọn là Install.
 • Ở phần Database Server Hostname/DNS bạn hãy chọn DNS hoặc địa chỉ của database server, trên máy của tôi là 192.168.0.101.
 • Ở phần Your Database name, Database Username và Database Password bạn hãy điền vào tên của Database, Username và Mật mã để truy cập vào database. Trên máy của tôi các thông số lần lượt là test, phpbb và phpbb.
 • Phần Prefix for tables in database bạn hãy để nguyên giá trị mặc định (là phpbb_).
 • Bạn điền email và địa chỉ tragn web của bạn vào ô Admin Email Address và Domain Name.
 • Phần Server Port bạn hãy để giá trị mặc định là phpBB nhận biết được (trên máy tôi là 80).
 • Phần Script path bạn điều vài thư mục (của server) mà bạn install phpBB.
  Ví dụ, nếu bạn có domain www.diendantinhoc.net và bạn install phpBB vào thư mục /phpbb thì phần Domain Name bạn điền www.diendantinhoc.net và phần Script path bạn điền /phpbb/ (và địa chỉ để truy cập phpBB của bạn sẽ là http://www.diendantinhoc.net/phpbb/index.php).
 • Và cuối cùng, bạn điền username và mật mà của account admin vào các ô Administrator Username, Administrator Password và Administrator Password [Confirm].

Sau khi đã điền đủ các thông số, bạn click vào nút Start Install để sang bước 2.
Bước 2:
Nếu ở bước 1 bạn khai báo các thông số đúng thì ở bước 2 bạn sẽ nhận được 1 màn hình như sau:
Nếu bạn không nhận được màn hình như trên mà thay vào đó mà thông báo lỗi thì bạn hãy xem thông báo lỗi đó là gì mà quay lại khai báo cho đúng ở bước 1.
Bạn click vào Finish Installation để tiếp tục.

Bước 3:
Lúc này bạn đã cài đặt thành công phpBB version 2 rồi đó. Màn hình chào mừng của phpBB sẽ xuất hiện, đây cũng là Admin Control Panel của phpBB. Ở bên tay trái bạn sẽ thấy một danh sách các lệnh để bạn điều khiển menu. Bạn có thể quay lại Admin Control Panel bất cứ lúc nào bằng cách truy cập vào file admin/index.php trong thư mục mà bạn đã cài phpBB (trên máy của tôi là http://www.diendantinhoc.net/phpbb/admin/index.php).
Chú ý: Sau khi cài đặt, bạn nên xoá file install.php để bảo đảm an toàn!
Một số thắc mắc mà các bạn hay gặp:
 1. phpBB không hoạt động trên server, khi truy cập ra toàn source
  Do server của bạn không hỗ trợ PHP rồi. Server của bạn phải hỗ trợ PHP và 1 database như mySQL mới được.
 2. Tìm server hỗ trợ PHP và mySQL ở đâu đây
  Bạn có thể tham khảo các bài viết ở http://www.diendantinhoc.org.
 3. Sử dụng tiếng Việt unicode UTF-8 với phpBB
  Mặc định, bảng mã mà phpBB sử dụng là iso-8859-1, để sử dụng tiếng Việt với UTF-8, bạn cần chỉnh sửa 1 chút như sau:
  • Bạn tìm và mở file includes/page_header.php, ở gần cuối file bạn sẽ thấy các dòng như sau:
   header ('Cache-Control: private, pre-check=0, post-check=0, max-age=0');
   header ('Expires: ' . gmdate('D, d M Y H:i:s', time()) . ' GMT');
   header ('Last-Modified: ' . gmdate('D, d M Y H:i:s') . ' GMT');
   $template->pparse('overall_header');
   Bạn thêm dòng này vào trước dòng $template->pparse('overall_header');:
   header ('Content-Type: text/html; charset=utf-8');
  • Bạn tìm và mở file admin/page_header_admin.php, tìm đến gần cuối file và chèn dòng header ('Content-Type: text/html; charset=utf-8'); vào trước dòng $template->pparse('header');.
   Ghi chú:
   - Để thuận tiện, bạn nên chỉnh sửa 2 file này trước khi upload phpBB lên server. Hoặc bạn chỉnh sửa ngay sau khi vừa cài đặt xong phpBB (và dĩ nhiên là bạn phải upload ngược 2 file đã chỉnh sửa lên server thì mới có tác dụng!).
   - Cách này có thể không hoạt động với phpBB version khác 2.0. Bạn có thể dùng cách khác hay hơn là chỉnh trong file language hoặc file cấu hình của phpBB.
 4. phpBB đã Việt hoá
  Bạn có thể download fie language tiếng Việt của phpBB ở http://phpbb.netanh.com/ hoặc http://www.ktlehoan.com/forum/. Các thắc mắc về cách cài đặt hai bản phpBB Việt hoá ở trên bạn có thể hỏi trực tiếp ở nơi download.
 5. Gõ tiếng Việt trực tuyến dùng Javascript trên phpBB
  Bạn có thể dùng QuickBuild của vietdev.sourceforge.net hoặc VietUni của Trần Anh Tuấn (http://www.avys.de/js/src/vietuni.html). Các thắc mắc về cách cài đặt và sử dụng xin các bạn liên hệ trực tiếp với tác giả QuickBuild và VietUni.
 6. Cài đặt phpBB dùng với database Access và MS SQL
  Bạn có thể dùng phpBB với Access và MS SQL (trên server Windows) thông qua ODBC. Trước tiên bạn tạo một mục DNS trong ODBC (hi vọng là bạn bieté ODBC là gì và cách tạo ra sao rồi :-) ). Sau dó khi cài phpBB, ở mục Database Server Hostname/DNS bạn hãy điền tên của mục trong phần ODBC mà bạn mới tạo. Các phần khác như password/username bạn hãy điền khớp với lúc bạn tạo DNS trong ODBC.
Suu tap.

  Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Gửi trả lời


Công Cụ
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Hình Cảm xúc đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Bây giờ là 04:03 AM. Giờ GMT +7Diễn đàn tin học QuantriNet
quantrinet.com | quantrimang.co.cc
Founded by Trương Văn Phương | Developed by QuantriNet's members.
Copyright ©2000 - 2023, Jelsoft Enterprises Ltd.